Dựa vào văn bản Phong cách Hồ Chí Minh, kênh hình trang 6

Thứ hai , 11/05/2015, 12:09 GMT+7
     
Dựa vào văn bản Phong cách Hồ Chí Minh, kênh hình trang 6 (Ngữ văn 9 - Tập một) và những hiểu biết của em, em hãy viết một văn bản thuyết minh có sử dụng các biện pháp nghệ thuật để giới thiệu về nơi ở và làm việc của Bác tại Phủ Chủ tịch.

A. TÌM HIỂU Đ

-     Kiểu bài: Thuyết minh có sử dụng các biện pháp nghệ thuật.

-     Yêu cầu: Thuyết minh, miêu tả, giới thiệu nơi ở và làm việc của Bác, chủ yếu là ngôi nhà sàn nơi Bác ở.

B. DÀN Ý

I. Mở bài

-     Nếu có dịp được đến Hà Nội, vào Lăng viếng Bác, bạn hãy đừng quên viêng thăm ngôi nhà sàn đơn sơ nhỏ bé, nơi vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc nhiều năm ở đó.

-     Đến đây, bạn sẽ thêm hiểu, thêm tự hào và kính yêu một con người vĩ đại mà vô cùng bình dị đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một huyền thoại,

II. Thân bài

1. Địa điểm, không gian: Nơi ở và làm việc của Bác nằm giữa một khuôn viên yên tĩnh, thơm ngát hương hoa.

a. Trước nhà Bác ở có một cái ao cá, một hàng rào râm bụt chạy quanh trước ngõ như ở quê nhà Nghệ An của Bác. Bác sống hoà mình với thiên nhiên, với đất trời, với quê hương.

b. Xung quanh nhà Bác trồng rất nhiều loài cây và hoa. Hoa cam, hoa bưởi tháng ba thơm ngào ngạt; hàng dừa xoè bóng mát trên những lối đi; cây vú sữa, quà của đồng bào miền Nam tặng Bác được trồng ở hiên sau nhà; góc vườn trước nhà, bốn mùa rau nối nhau tươi tốt.

2. Hình dáng ngôi nhà: Nơi Bác ở và làm việc là một ngôi nhà gác nhỏ được thiết kế như kiểu nhà sàn của đồng bào Việt Bắc. Nhà lam bằng gỗ, mái lợp ngói, bốn bề lộng gió.

3. Diện tích sử dụng: Khoảng hơn 70m2. Ngôi nhà sàn đó chỉ có vẻn vẹn vài phòng để Bác tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ.

4. Đồ đạc trong nhà hết sức mộc mạc, đơn sơ:

a. Phòng họp, phòng tiếp khách chỉ có một bộ bàn ghế, lọ hoa, bộ ấm chén uống nước.

b. Phòng làm việc có một bộ bàn ghế nhỏ, một chiếc máy chữ, một chiếc đài phát thanh Liên Xô cũ đê Bác nghe tin tức, đặc biệt là tin từ miền Nam và giúp Bác đỡ cảm thấy cô quạnh trong đêm vắng...

c. Đến thăm phòng ngủ của Bác càng thương Bác hơn: chiếc giường nhỏ bằng gỗ thường, mộc mạc không mùi sơn, trên trải chiếu cói, một chiếc gối vải đã sờn cũ. Trên gôi, chiếc quạt nan nằm lặng lẽ. Chiếc quạt nan này đã từng thức cùng vị Chủ tịch trong bao đêm hè oi ả, lòng nặng những lo toan việc nước. Góc phòng, bộ quần áo ka ki bạc màu giản dị được treo gọn gàng trên móc áo. Trên ngực áo không có một tấm huân chương, nhưng bên trong lần áo vải làmột trái tim nóng bỏng, sáng ngời. Dưới chân giường, đôi dép cao su mòn gót xệp ngay ngắn. Đôi dép ấy đã từng theo chân Bác đi suốt ngàn dặm đường đất nước.

5. Bác sống ở đó, một mình, với một tư trạng ít ỏi, một chiếc vali con và với vài vật kì niệm của một cuộc đời dài, rộng và bất tử.

III. Kết bài

-     Nơi ở của Bác, vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, đơn sơ, giản dị như câu chuyện về một vị thần tiên trong thần thoại, cổ tích.

-     Nơi ở của Người là do chính Người lựa chọn, sự lựa chọn ấy giúp chúng ta hiểu thêm phong cách Hồ Chí Minh, danh nhân văn hoá của dân tộc Việt Nam.

Nguồn: Nhungbaivanhay.net
Phong cach tho ho chi minh van hoc nghe thuat van tho cua bac ho chi minh