Giả sử trái đất không có ma sát chuyển gì sẽ xảy ra?

Thứ bảy , 04/04/2015, 17:40 GMT+7
     
Bạn thấy đấy, ma sát xung quanh ta là muôn hình muôn vẻ và có lúc bất ngờ đến chừng nào! Ma sát có mặt ở khắp mọi nơi, thậm chí cả đến những nơi ta không ngờ đến. Giả sử ma sát đột nhiên biến mất khỏi thế giới này, thì vô vàn các hiện tượng bình thường chắc sẽ diễn biến một cách hoàn toàn khác hẳn.

Nhà vật lý Pháp Guillaume đã mô tả rất hay về ma sát:

«Mọi người chúng ta đã có lúc đi trên đường phủ đầy băng: đã phải tốn bao nhiêu sức để tránh trượt ngã, đã phải làm bao nhiêu động tác uốn, gượng để có thể đứng vững! Điều đó khiến ta phải thừa nhận cái thuộc tính quý báu của mặt đất đã cho chúng ta đi lại được trong thể thăng bằng mà không cần một sự cố gắng gì đặc biệt. Cũng nảy sinh ý nghĩ như thế khi chúng ta đi xe đạp trên đường nhựa bị trượt ngã. Nghiên cứu các hiện tượng tương tự, chúng ta phát hiện được các hậu quả do ma sát gây ra. Ở mức độ có thể, các kỹ sư đã cố gắng khử bỏ ma sát trong các thiết bị máy móc, — và họ đã làm được điều đó. Trong cơ học thực dụng, nói về ma sát chẳng khác nào như nói về một hiện tượng vô cùng tai hại, và điều đó là đúng, — tuy vậy nó chỉ đúng trong lĩnh vực chuyên môn hẹp mà thôi. Còn nói chung trong tất cả các trường hợp khác, chúng ta cần phải biết ơn ma sát: vì ma sát cho chúng ta khả năng đi lại, đứng, ngồi, làm việc mà không có điều gì đáng lo ngại; sách vở, bút mực không rơi xuống bàn, bàn không bị trượt khi chưa đẩy vào góc, và bút không tuột ra khỏi tay v. v...

Ma sát — đó là hiện tượng rất phổ biến, phổ biến đền nỗi, trừ những trường hợp ngoại lệ đặc biệt, chúng ta không cần phải nhờ cậy nó, mà tự nó đến với chúng ta.

Ma sát tạo điều kiện cho sự ổn định, bền vững. Người thợ mộc bào phắng sàn nhà sao cho những cái bàn cái ghế đặt đâu «ngồi» đấy. Thức ăn, đĩa bát, cốc chén đặt lên bàn cũng vậy, không bị xê dịch và không cần đến sự quan tâm dặc biệt của chúng ta, trừ trường hợp công việc phải tiến hành trên tàu thủy trong lúc lắc tư, tròng trành.

Chúng ta thứ hình dung, ma sát có thể bị trừ khử hoàn toàn. Khi đó không một vật thể nào dù to lớn như khôi đá hay bé nhỏ như hạt cát, chúng chẳng bao giờ đặt lên nhau được: tất cả sẽ lăn và trượt, chừng nào chúng chưa nằm cùng một mực như nhau. Không có ma sát, Trái Đất sẽ là quả cầu tròn nhẵn, như một quá cầu bằng nước vậy».

Có thể nói thêm, khi không có ma sát thì các đinh, các vít sẽ tuột ra khỏi tường, và không thể giữ lại trong tay một thứ gì cả; gió lốc sẽ không bao giờ lặng và các âm thanh sẽ không bao giờ tắt; tiếng vang cử vọng mãi và tiếng dội lại không ngừng, như từ các bức tường trong một căn phòng vậy.

Băng phú trên mặt đường lúc nào cũng cho ta một bài học trực quan có tính thuyết phục về sự quan trọng của ma sát. Khi đứng trên mặt băng, chúng ta cảm thấy mình yếu đuối bất lực và lúc nào cũng sợ ngã. Sau đây là các đoạn trích dẫn ở các báo (tháng 12 năm 1927):

«Luân Đôn, 21. Do bị băng phủ nên các phương tiện giao thông trên đường phốvà tàu điện đã gặp nhiều cản trở. Gần 1400 người bị đưa vào bệnh viện vì trượt ngã gãy chân, tay...».

«Ba ôtô và hai toa tàu điện đâm vào nhau ở gần Gai - Parka, đã bị phá hủy hoàn toàn do các bình chứa xăng bị nổ...»

«Pari, 21. Băng phủ ở Pari và các vùng ngoại ô, đã xảy ra nhiều tai nạn...»

Tuy vậy, lực ma sát không đáng kể ở trên băng có thể sử dụng tốt trong kỹ thuật. Xe trượt tuyết thông thường là một ví dụ cho việc sử dụng đó. Những con đường đóng băng phục vụ cho việc chuyên chở gỗ từ

Xe trượt tuyết chở nặng trưt trên đường đóng băng:

A — vết hằn đường trượt, B—khong cách giữa hai càng trượt, C—tuyết bị nén chặt, D — đường chính bằng nền đt.

nơi khai thác đến đường xe lửa hay đến các bền đóng bè thả sông là một chứng minh nữa về vần đề này. Trên con đường như thế có vết hằn đường để cho càng trượt trượt theo, hai con ngựa kéo được xe trượt chở nặng đến 7 T gỗ súc.

Nguồn: Nhungbaivanhay.net
Trai dat khong co ma sat luc ma sat luc ma sat tren trai dat