Kể lại câu chuyện Người lính dũng cảm qua việc quan sát các bức tranh ở SGK TV3, tập 1, trang 40,

Thứ ba , 23/06/2015, 10:13 GMT+7
     
Quan sát kĩ các bức tranh đã vẽ, xem các bức tranh vẽ cảnh gì? Rồi đọc lại câu chuyện Người lính dũng cảm làm cơ sở cho việc tái hiện lại nội dung các bức tranh bằng lời của mình. Chú ý những chi tiết quan trọng nhất của câu chuyện phải được kể lại.

1. Bức tranh 1: khi thấy không hạ được mục tiêu, viên tướng hạ lệnh:

- Vượt rào, bắt sống lấy nó!

Hàng rào trước mắt của những người lính là những cây nứa được đan chéo vào nhau tạo thành những ô quả trám, không thể chui qua được. Cậu lính bé nhất nhìn thủ lĩnh, do dự:

- Chui qua à?

- Không! Chỉ có những thằng hèn mới chui.

2. Bức tranh 2:

Nghe chủ tướng nói vậy, cả tốp lep lên hàng rào, trừ chú lính nhỏ. Chú thấy dưới chân hàng rào có một lỗ hổng, chú bèn chui qua đó. Nhưng vừa mới được nửa người thì hàng rào bị đổ. Tướng sĩ ngã đè lên nhau làm ngập cả luống hoa mười giờ. Còn hàng rào thì đè lên chú lính nhỏ. Quân tướng hoảng sợ lao ra khỏi vườn.

3. Bức tranh 3: Tiết học ngày hôm sau, thầy giáo nghiêm giọng hỏi:

- Hôm qua, em nào làm đổ hàng rào trường?

Thầy quan sát một lượt chờ đợi sự thú tội của học sinh mình, nhưng không một ai giơ tay. Chú lính nhỏ định đứng dậy kể lại hết sự tình thì bị một cú véo đau điếng, đành ngồi im.

Thầy buồn bã nói:

- Thầy mong em nào làm đổ thì hãy tự giác sửa lại hàng rào và luống hoa.

4. Bức tranh 4.

Tiết học tan, mọi người ùa ra khỏi lớp. Chú lính nhỏ đi ra trước, đợi viên tướng ở cửa, nói khẽ: “Ra vườn với tôi đi!” Viên tướng khoát tay: “Không! Về đi!”

Nghe viên tướng nói vậy, chú lính nhỏ bực tức quát lại:

- Làm như vậy là hèn

Nói xong, chú bước nhanh đến vườn trường. Cả đội nhìn theo chú, rồi cả tướng cả lính đề bước theo chú như bước theo người chỉ huy của mình.

Nguồn: Nhungbaivanhay.net
Nguoi linh dung cam cau chuyen nguoi linh dung cam nguoi linh dung cam lop 3 chuyen nguoi linh du