Kể một câu chuyện về tinh thần vượt khó, vươn lên học giỏi.

Thứ bảy , 22/08/2015, 11:14 GMT+7
     
Đề bài: Kể một câu chuyện về tinh thần vượt khó, vươn lên học giỏi.

Bàn chân kì diệu

Kí bị liệt hai cánh tay từ nhỏ. Thấy các ban được cắp sách tới trường, Kí thèm lắm. Em quyết định vào lớp xin học.

Sáng hôm ấy, cô giáo Cương đang chuẩn bị viết bài học vần lên bảng thì thấy một cậu bé thập thò ngoài cửa. Cô bước ra dịu dàng hỏi:

- Em muốn hỏi gì cô phải không?

Cậu bé khẽ thưa:

- Thưa cô, em xin cô cho em vào học. Có được không ạ?

Cô giáo cầm tay Kí. Hai cánh tay em mềm nhũn, buông thông, bất động. Cô giáo lắc đầu:

- Khó lắm em ạ. Em hãy về nhà. Đợi lớn lên ít nữa xem sao đã.

Cô thoáng thấy đôi mắt Kí nhòe ướt. Em quay ngoắt lại, chạy về nhà. Hình như em vừa chạy, vừa khóc. Cô giáo trở vào lớp. Suốt buổi học hom ấy, hình ảnh cậu bé với hai cánh tay buông thõng luôn hiện lên trước mắt cô.

Mấy hôm sau cô giáo đến nhà Kí. Bước qua cổng, cô vừa ngạc nhiên, vừa xúc động. Kí đang ngồi giữa sân hí hoáy tập viết. Cậu cặp một mẫu gạch vào ngón chân và vẽ xuống đất những nét chữ ngoằn ngèo. Cô giáo hỏi thăm sức khỏe của Kí rồi cgho em mấy viên phấn.

Thế rồi Kí lại đến lớp. Lần này em được nhận vào học. Cô giáo dọn một chỗ ở góc lướp, trải chiếu cho Kí ngồi học ở đó. Em cặp cây bút vào ngón chân và tập viết vào trang giấy, cựa quậy một lúc là giấy nhàu nát, mực giây bê bết. Mười ngón chân quắp lại giữ cho được cây bút đã khó, điều khiển cho nó viết thành chữ còn khó hơn, nhưng Kí vẫn gắng sức viết theo nét chữ. Bỗng cậu nằm ngửa ra, chân giơ lên, mặt nhăn nhó, miệng xuýt xoa đau đớn. Cô giáo và mấy bạn vội chạy tới. Thì ra, bàn chân Kí bị chuột rút, co quắp lại, khôgn duỗi ra được. Các bạn phải xoa bóp mãi mới ổn. Nhờ sự động viên của cô giáo và các bạn, Kí lại hì hục tập viết.

Kí kiên nhẫn, bền bĩ. Ngày nắng cũng như ngày mưa, người mệt mỏi, ngón chân bị chuột rút liên hồi...nhưng Kí không nả lòng.

Nhờ luyện tập kiên trì, kí đã thành công. Em đã đạt điểm 8, 9 rồi 10 về môn Tập viết. Bao năm khổ công, thế rồi Kí thi đại học, trở thành sinh viên Trường Đại học Tổng hợp.

Nguyễn Ngọc Kí là một tấm gương sáng về ý chí vượt khó. Ngày Bác Hồ còn sống. Bac đã hai lần gửi tặng huy hiệu của Người cho cậu học trò dũng cảm, giàu nghị lực ấy.

Nguồn: Nhungbaivanhay.net
Chuyen nguoi vuot kho cau chuyen tinh than vuot kho vuon len hoc gioi