Tả một loài cá mà em biết.

Thứ bảy , 17/10/2015, 06:59 GMT+7
     
Đề bài: Tả một loài cá mà em biết. Bài viết của bạn Lê Thái Tùng Trường Tiểu học Trung Hòa Huyện Yên Mỹ - tỉnh Hưng Yên.

Cá mè

Ở góc vườn nhà em, có một cái ao sâu hươn hai mét, rộng gần năm mươi mét vuông. Bố mẹ em thuê đào ao để lấy nước tưới rau và nuôi cá. Hai, ba trăm con cá mè được thả và nuôi trong cái ao này.

Cá mè cùng họ với cá Chép. Đầu thon, mép nhọn, ngực và bụng to, về phía đuôi thắt nhỏ lại và hơi tròn. Cái đuôi xòe như cánh én, có những tia, sọc như nan quạt, mày đen pha đỏ sẫm. Vây cá to bằng bàn tay trẻ con, có nhiều sọc đen, trắng pha hồng. Mắt cá đen, tròn, viền vòng trắng, vòng đen. Mang cá hình vỏ trai, có nhiều đường viền trắng ôm lấy bụng và hông cá. Toàn thân cá mè được bao phủ bằng mộ lớp vảy nhỏ màu trắng bạc. Vảy cá mè mới bắt lên lấp lánh ánh bạc.

Mùa mưa lũ, cá mè bơi ngược dòng sông đến các khúc ngoặc hoặc ngã ba để đẻ trứng. Những người dân ở Phú Thọ, Việt Trì, Lâm Thao... đem thuyền ra sông vớt “cá bột”. Cá bột được nuôi dưỡng trong ao thành cá giống, rồi được đem bán cho những người nuôi cá khắp nơi.

Cá mè phàm ăn, ăn thực vật như rong, rêu, bèo. Chúng thích sống ở tầng trên gần mặt nước. Sau hai năm nuôi, vỗ, cá mè có thể nặng tới 1.5 – 2 kg. Các mè tươi sống có mùi tanh đặc biệt.

Cá mè có thể rán, nấu lẩu... Các đầu bếp ở các nhà hàng có thể chế biến cá mè thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Những hôm đẹp trời, các mè trong ao nhà em nổi lên bơi lượn từng đàn. Bố lại đem thức ăn tổng hợp vãi xuống góc ao có bèo.

Mỗi lần nhà có khách hay có giỗ chạp, bố em lại đem vó ra ao bắt cá. Có những con mè to, nặng đến hai cân. Bố em thích uống rượu nhắm với đầu cá mè. Bố ahy nhắc lại câu tục ngữ: “Đầu chép, mép trôi, môi mè, lườn trắm’ khi uống rượu.

                                                        Lê Thái Tùng

                                                Trường Tiểu học Trung Hòa

                                                Huyện Yên Mỹ - tỉnh Hưng Yên.

BÀI LÀM 2

Cá quả

Cá quả còn được gọi là cá chuối.

Bạn đã nhìn thấy đàn cá con “tổ rồng rồng”  bằng đầu chiếc đũa, dài độ một phân, màu đỏ sẫm bơi lượn trên mặt ao, mặt ruộng chưa? Cá quả bố, cá quả mẹ đang dẫn con thơ đi tìm mồi đấy. Cá quả rất dữ nên không có bất cứ loài cá nào dám bén mảng tới “tổ rồng rồng” của nó. Vì thế mới có câu tục ngữ: “Cá chuối đắm đuối vì con”.

Cá quả có thể ăn hết cá loài cá con khác giống trong ao, trong đầm. Nó ăn tạp, chuyên ăn ếch nhái, nòng nọc, cá nhỏ, bã hữu cơ... sau độ một năm, cá quả dài khoảng 25cm, nặng độ nửa cân, có thể đẻ đến bảy, tám nghìn trứng. Cá quả đẻ vào mùa hè và mùa thu.

Cá quả có thể to và nặng đến hai, ba cân. Đầu nhọn, đuôi như chiếc lá sữa. Vảy mày vàng điểm đen, thân thon dài.

Cá quả thịt nạc, ít xương. Kho, rán, nấu lẩu, nấu canh chau đều rất ngon và hấp dẫn.

                                        Nguyễn Thái Tuấn

        Trường Tiểu học Yên Đồng – huyện Ý Yên – tỉnh Nam Định

Nguồn:
Ta loai ca em biet ta mot loai ca