Tả một loài chim mà em yêu thích.

Thứ ba , 13/10/2015, 10:39 GMT+7
     
Đề bài: Tả một loài chim mà em yêu thích. Nguyễn Thủy Nguyên, lớp 4A Trường Tiểu học Phương Liên Quận Đống Đa – Hà Nội

Đến thăm vườn thú Hà Nội, em thường đến ngắm nghía đàn công. Các cô, các chú ở đây đã nuôi và cho sinh sản được nhiều con công rất đẹp.

Công thuộc họ Trĩ, rực rỡ, mượt mà, duyên dáng ở bộ lông. Đỉnh đầu con nào cũng có mào lông nhỏ màu tím than như chóp mũ triều thiên của ông quan võ. Đầu, mặt, cổ, cánh màu lục óng ánh. Công đực có bộ lông đuôi thường dài tới 1.5 mét màu lục ánh đồng, mỗi lông có sao ngũ sắc ở mút. Lúc công đực múa, lông đuôi xòe ra như một chiếc quạt lụa rộng lớn lấp lánh, rực rỡ. Đuôi của công mái thướt tha, có con dài tới một mét; lông màu xỉn hươn và không có “hoa văn” làm gương trang hoàng ở mút đuôi như công đực.

Công thường sống thành từng đàn từ ba đến bảy con trong các khu rừng, kiếm ăn ở những bài trống trong rừng hoặc ven suối. thức ăn của chúng là hạt cây, quả cây, hạt cỏ daih, côn trùng các loài và giun đất. Mùa sinh sản của công kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8. Công đực xòa đuôi múa. Công cái cất tiếng kêu “tố hộ” râm ran. Lúc ấy, khu rừng trở nên rộn ràng kỳ lạ.

Nhìn đàn công nhởn nhơ đi lại trong chuồng lưới lớn, em thấy đàn công thật hiền lành, đáng yêu.

Nguồn:
Ta con chim em thich